• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN NGHI LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Sân khấu hóa truyện dân gian"- Hoạt động trải nghiệm môn học thú vị

         Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn Cụm IV, ngày 28 tháng 11 năm 2019, tại trường THCS Quán Hành  đã diễn ra buổi trải nghiệm "Sân khấu hóa truyện dân gian"  do nhóm Ngữ Văn trường THCS Quán Hành tổ chức và thực hiện.

         Tham dự buổi trải nghiệm có thầy Nguyễn Đình Thọ - Phó trưởng phòng cùng các chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện, các cán bộ quản lý, giáo viên bộ môn Ngữ Văn của các trường Nghi Trung, Nghi Diên, Nghi Vạn và đặc biệt là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các em học sinh khối 6 của trường THCS Quán Hành.

         Đây là một hình thức trải nghiệm bổ ích, hấp dẫn, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh thông qua việc các em được tự chọn lựa tác phẩm, được tham gia vào quá trình sáng tác kịch bản, được cùng đưa ra ý kiến thiết kế sân khấu phù hợp với không gian của tác phẩm văn học dân gian. Qua chương trình này, học sinh được rèn luyện nhiều kĩ năng như làm việc nhóm, đóng vai, viết kịch bản, thiết kế sân khấu, thiết kế thời trang, trình diễn thời trang…

        Sân khấu hóa tác phẩm văn học dân gian giúp học sinh và giáo viên được đặt mình vào “trường sáng tạo” và “trường thưởng thức” các tác phẩm của nhân dân lao động, từ đó có cách cảm nhận, đánh giá tốt hơn về những giá trị của Văn học dân gian.               

         Mở đầu cho hoạt động trải nghiệm là những bài múa đương đại mang âm hưởng ca dao, dân ca do các em học sinh khối 9 biểu diễn.

Tiếp đến là màn trình diễn thời trang, trình diễn kịch của 2 đội Văn Lang và Âu Lạc trình diễn.

       Mở đầu cho các tiết mục kịch là tiết mục  Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng do đội Âu Lạc biểu diễn đã mang đến những tiếng cười bổ ích; sôi động.

       Đội chơi Âu Lạc cũng có một màn biểu diễn không kém phần thú vị là tiểu phẩm Sơn Tinh; Thủy Tinh chuyển thể từ truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

       Các tiết mục đã chạm đến trái tim người xem bởi sự sáng tạo trong biểu diễn, trong thiết kế trang phục và đạo cụ

       Không chỉ được tham gia hóa thân thành diễn viên, các em còn được tham gia chơi các trò chơiđể tìm hiểu về kiến thức các tác phẩm văn học dân gian đã học

          Hoạt động trải nghiệm “Sân khấu hóa văn học dân gian” đã kết thúc mang lại nhiều niềm vui, hứng thú với môn học, giúp các em hiểu thêm về các tác phẩm, cũng từ đó em biết được cách sáng tác thơ, sáng tác truyện, chuyển thể tác phẩm văn xuôi thành kịch và diễn xuất; thậm chí các em còn có thể viết một vở kịch ngắn cho riêng mình.

            Kết thúc buổi trải nghiệm là sự trao đổi chuyên môn giữa các trường trong cụm với lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo Nghi Lộc. Một buổi học thật thú vị và bổ ích.

Phía sau sân khấu

                                                              Bài: Nguyễn Cảnh Hiếu - Giáo viên trường THCS Quán Hành


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết