• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN NGHI LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấp học mầm non Huyện Nghi Lộc phối hợp với phụ huynh hướng dẫn, chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà trong mùa nghỉ dịch

             Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi các Bộ, Ban ngành cùng toàn dân nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm cộng đồng về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

          Nhận định được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong các nhà trường trước vô vàn những nguy cơ, cùng với sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, rất dễ lây lan cho mọi đối tượng và không phân biệt độ tuổi. Thời gian nghỉ học của trẻ kéo dài, bố mẹ trẻ hàng ngày vẫn đi làm, nhiều gia đình không có người trông con. Với trẻ mầm non khi ở nhà không phải gia đình nào cũng thiết kế được không gian chơi và tổ chức các trò chơi để trẻ học thông qua chơi. Ngay sau khi có công văn của Sở GDĐT Nghệ An về công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch, học sinh nghỉ học. Phòng GDĐT Huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch và có các giải pháp phòng chống dịch. Cũng trong thời gian này, các nhà trường đã tổ chức rất nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn,trong đó có bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức dạy học và quản lý học sinh cho giáo viên nhất là thời điểm hạn chế tiếp xúc xã hội. Từ đó, giáo viên ứng dụng trong thực tế một cách sáng tạo và mang lại hiệu quả. Cán bộ quản lý, giáo viên các trường truyền thông, trao đổi, hướng dẫn phụ huynh và trẻ qua các trang mạng xã hội như zalo, facebook nhóm lớp; đăng tin bài và video qua  website trường; trao đổi nhóm họp qua phần mềm zoom của nhà trường.

Hướng dẫn trẻ chơi với những sợi dây ruy băng – Trường MN Nghi Hưng

           Giáo viên các khối lớp quay video các hoạt động học, các kỹ năng hướng dẫn trẻ biết cách phòng chống dịch, tự phục vụ, các trò chơi vận động theo từng độ tuổi, giúp trẻ có thể thực hiện được ở nhà trong việc phòng chống dịch bệnh như: Kỹ năng rửa tay, sát khuẩn khô, kỹ năng đeo khẩu trang, kỹ năng xử lý khi bị ho, kỹ năng gấp quần áo, kỹ năng cầm thìa xúc, kỹ năng tự rót nước…, cùng phụ huynh đồng hành hướng dẫn dạy trẻ.

Hướng dẫn làm mũ chống tia bắn – Trường MN Nghi Long

          Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Chính Phủ, thực hiện cách ly toàn xã hội các trường mầm non trong huyện đã có nhiều giải pháp như: giáo viên kết nối  qua mạng internet để kết nối với phụ huynh đồng hành cách dạy trẻ, củng cố kiến thức và kỹ năng cho trẻ. Giáo viên đăng tải những Video, bài giảng các hoạt động như: hoạt động Làm quen với Toán, Làm quen Chữ viết, Tạo hình, Văn học, Âm nhạc, Khám phá và các kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi để dạy trẻ. Đặc biệt là phối hợp tốt với cha mẹ trẻ khi trẻ nghỉ học chăm sóc tại gia đình an toàn, hướng dẫn và trao đổi với phụ huynh về thời gian học, chơi, ăn, ngủ, theo đúng chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ mầm non, cùng với phụ huynh hướng dẫn trẻ tham gia bài học cùng cô qua nhiều kênh thông tin như hệ thống tin nhắn mạng Zalo, trên truyền hình kênh VTV7, Chương trình Tầm Vóc Việt trên VTV1, hướng dẫn các trò chơi và nhiều hình thức khác nhau để dạy trẻ.

 

Hướng dẫn HS cách làm chú thỏ con – Trường MN Phúc Thọ

          Ngoài ra, để tạo cho trẻ niềm vui, thích thú cho trẻ như khi ở trường các lớp mẫu giáo, giáo viên đã quay video những hoạt động là những thí nghiệm vui giúp trẻ có thể làm ở nhà dưới sự giúp đỡ của phụ huynh như: Thí nghiệm hạt gạo nhảy múa, thí nghiệm lốc xoáy, thí nghiệm hoa nở trong nước, miếng vải sắc màu… Nhiều lớp 5 tuổi giáo viên cùng trẻ tạo những mũ chống giọt bắn, cách làm khẩu trang, làm găng tay, các hoạt động tạo hình mang về các chủ đề phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 Hướng dẫn trẻ làm thí nghiệm “Hoa nở trong nước”-Trường MN Quán Hành

          Giáo viên các nhà trường cũng chú trọng đến những hoạt động mang tính giáo dục trong phòng chống dịch bệnh covid -19 để tăng cường sức khỏe trẻ phải luyện tập thể dục thể thao, hướng dẫn trẻ nhảy “Ghen Covy” và hướng dẫn cha mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng, tổ chức chế độ vui chơi cho trẻ để tăng cường thể lực trong thời gian học tập tại nhà, ăn uống đảm bảo, đủ chất dinh dưỡng. Các con rất thích thú khi nhìn thấy cô giáo của mình mà còn muốn được học và làm mọi việc như trên lớp cho nên giáo viên đã quay video gửi cho phụ huynh để cùng kết hợp hướng dẫn trẻ trải nghiệm như: Quy trình vắt nước cam, làm sinh tố hoa quả dầm sữa chua, chế biến món ăn. Trẻ được trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm trẻ tự làm ra…

Hướng dẫn trẻ bài tập phát triển chiều cao và rèn luyện sức khỏe- Trường MN Phúc Thọ

          Không dừng lại ở đó, những trò chơi dân gian, những bài thơ câu chuyện giúp trẻ nhà trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua chơi cũng được chia sẻ tới phụ huynh cùng hướng dẫn con chơi tại nhà. Với trẻ mẫu giáo, giáo viên xây dựng những video hoạt động mang tính ôn luyện kiến thức cũ và dạy kiến thức mới cho trẻ, trong các hoạt động giáo viên còn dạy trẻ ứng dụng các phương pháp mới như: Montessori, Steam trong việc làm đồ dùng đồ chơi như: Hướng dẫn trẻ làm ô tô, con vịt di chuyển được hoặc hướng dẫn trẻ làm đồ dùng học toán…Qua đó giúp trẻ vừa có kỹ năng làm đồ dùng, đồ chơi cũng như trẻ được ôn lại kiến thức đã học ôn luyện củng cố về số lượng, hình dạng, nhận biết số chẵn, số lẻ, ôn luyện các chữ cái đã học và nhận biết chữ cái mới.

Hướng dẫn ôn luyện nhận biết nhóm chữ cái H, K – Trường MN Nghi Công Bắc

          Đến nay cấp học mầm non Huyện Nghi Lộc đã có 30/30 trường mầm non có giáo viên biết sử dụng hình thức quay video các hoạt động học và kỹ năng của trẻ gửi cho phụ huynh để phụ huynh cùng giáo viên đồng hành dạy trẻ rất hiệu quả. Với sự yêu nghề, mếm trẻ như lời ca các cô vẫn hát ‘‘Yêu người bao nhiêu, em yêu nghề bấy nhiêu’’, các cô giáo mầm non huyện Nghi Lộc quyết tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19 và phối hợp tốt với phụ huynh để hướng dẫn chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà thông qua chơi trong mùa dịch để giúp trẻ có niềm vui khi ở nhà, góp phần phát triển toàn diện. Tăng cường sự gắn kết giữa nhà trường và cha mẹ trẻ để cùng đồng hành chăm sóc - giáo dục trẻ trong những ngày chống dịch.

Bài và ảnh: Hoàng Thị Lan - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Nghi Lộc


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết