• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN NGHI LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Chuyện về nam sinh trường huyện giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần

(Baonghean.vn) - Trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” phát trên VTV3 chiều 11/9, em Phan Thành Đạt - học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Thanh Chương 3 đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần, năm thứ 22.

“Chuyến trải nghiệm thú vị”

Cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” lần này có sự tranh tài của 4 thí sinh: Kim Ngọc Minh Châu (Trường THPT Kim Liên, Hà Nội), Trịnh Lương Việt (Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Phan Thành Đạt (Trường THPT Thanh Chương 3, Nghệ An) và Lê Hoàng Anh (Trường THPT Krông Nô, Đắk Nông).

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 1

Em Phan Thành Đạt giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Ảnh: VTV

Trong phần thi “Khởi động” Đạt đã liên tục ghi điểm. Kết thúc phần thi đầu tiên, Đạt dẫn đầu "đoàn leo núi" với 95 điểm, hơn thí sinh kế cận 40 điểm. Sang phần thi “Vượt chướng ngại vật” và “Tăng tốc”, một lần nữa phát huy khả năng và kiến thức vốn có, Đạt vẫn xuất sắc giữ vững vị trí đầu bảng với 145 điểm, những thí sinh còn lại có số điểm là 130, 120.

Phần thi “Về đích” diễn ra căng thẳng, Đạt đã chọn gói câu hỏi 20-20-20. Tuy bị mất điểm trong các câu hỏi của mình, nhưng em đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục trong 2 câu hỏi của em Lê Hoàng Anh. Với 2 câu trả lời đúng về thế năng của cánh cung khi bắn mũi tên và tác dụng của hoóc môn để tạo quả không hạt. Hai câu hỏi này đã mang lại cho Đạt thêm 40 điểm.

Xuất sắc dẫn đầu cả ở 4 vòng thi, thí sinh Phan Thành Đạt - Trường THPT Thanh Chương 3 (Nghệ An) đã chiến thắng thuyết phục với 185 điểm, là chủ nhân vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” tuần 3 tháng 3, quý 4 năm thứ 22.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 2

Niềm vui giành được vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của em Phan Thành Đạt. Ảnh: Huy Thư

Nói về chương trình đấu trí vừa tham gia, Đạt chia sẻ: “Em nộp đơn tham gia chương trình đã lâu, nhưng mãi vẫn không nghe đài truyền hình gọi, em tưởng không được thi nữa. Sau bỗng nhận được giấy mời chỉ cách thời gian thi 10 ngày”.

Theo Đạt, lần đầu tham gia cuộc thi, lại gặp một số bạn trên đấu trường là học sinh trường chuyên, nhưng em vẫn rất bình tĩnh, tự tin, thi đấu hết mình. “Tham gia chương trình với tinh thần giao lưu, học hỏi, nên em cảm thấy khá thoải mái. Em coi đây là chuyến trải nghiệm thú vị, một kỷ niệm khó quên của em cùng các bạn và thầy, cô giáo trong trường” - Đạt chia sẻ.

Được biết, đồng hành cùng Đạt trong cuộc thi này, ngoài gia đình, anh em nội ngoại, còn có nhiều thầy, cô giáo và đông đảo học sinh, cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 3, riêng học sinh lớp 12 A1 có hơn 30 em.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 3

Gia đình và anh em nội ngoại chia sẻ niềm vui chiến thắng cùng em Phan Thành Đạt tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: Huy Thư

Trong quá trình tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” tại Hà Nội, Đạt và nhà trường đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 và những người con Thanh Chương tại Thủ đô Hà Nội. Hội Cựu học sinh của trường Thanh Chương 3 đã tài trợ toàn bộ kinh phí đi lại, ăn ở, tham quan trải nghiệm cho các giáo viên cùng tập thể học sinh của nhà trường.

Chiến thắng trong cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” của Đạt không chỉ là niềm vui của bản thân, gia đình, mà còn là niềm tự hào của tập thể Trường THPT Thanh Chương 3. Một lần nữa tên ngôi trường nơi Đạt đang học lại vang lên tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là lần thứ 3, Trường THPT Thanh Chương 3 có thí sinh tham dự chương trình này và lần thứ 2 có học sinh mang vòng nguyệt quế về cho nhà trường.

Thầy giáo Lê Văn Quyền - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ: Em Đạt là một học trò giỏi đều các môn. Em ấy rất thích tìm tòi khám phá, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nay, Đạt đang là thành viên đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh môn Tin học của nhà trường.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 4

Giáo viên và học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 đồng hành cùng em Phan Thành Đạt khi tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” Ảnh: Nhật Đức

Khi Đạt tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, nhà trường, hội cựu học sinh của trường… đã dành sự quan tâm đặc biệt. Nhà trường đã bố trí, phân công nhiệm vụ cho các thầy, cô trong Ban Giám hiệu, chủ nhiệm, tổ tư vấn ra Hà Nội đồng hành cùng em.

Việc Đạt giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần đã ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm cao của bản thân em và là niềm tự hào của nhà trường. Mong em phát huy kết quả đã đạt được, để có thêm nhiều thành tích mới trên con đường học tập.

Hai anh em cùng giành được vòng nguyệt quế

Em Phan Thành Đạt là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, mẹ là giáo viên dạy Hóa ở Trường THCS Phong Thịnh (Thanh Chương). Hai anh em đều ngoan hiền, học giỏi và cùng giành được vòng nguyệt quế trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cách đây 4 năm, anh trai của Đạt là Phan Bá Gia Bảo khi đó đang học lớp 11, Trường THPT Thanh Chương 3 cũng đã xuất sắc chiến thắng trong cuộc thi tuần năm thứ 18 với 265 điểm mang vòng nguyệt quế đầu tiên về cho nhà trường. Hiện nay, Phan Bá Gia Bảo đang du học tại Cộng hòa Pháp.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 5

Em Phan Thành Đạt bên góc học tập của mình. Ảnh: Huy Thư

Từ Pháp, anh trai Đạt luôn quan tâm, theo dõi và tư vấn cho em trong quá trình tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Gia Bảo cũng phấn khởi khi gia đình mình lần thứ 2 có mặt tại trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam và đặc biệt hơn, em trai lại giành chiến thắng, tiếp tục mang vòng nguyệt quế thứ 2 về cho nhà trường.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 6

Hai vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của anh em Đạt . Ảnh: Huy Thư

Được biết, Đạt học đều các môn. Từ năm lớp 1 đến lớp 11, em là học sinh giỏi toàn diện. Những năm lớp 6, 8, 9, em từng đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Năm lớp 7, lớp 11 cuộc thi Sáng tạo khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh em từng đạt giải Khuyến khích.

Đạt tâm sự: “Em thích công nghệ thông tin, sau này em mong muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, những lập trình viên máy tính, để thỏa sức cống hiến trong lĩnh vực này”.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 7

Mẹ Đạt luôn là cảm hứng cho em trên con đường học tập và tu dưỡng. Ảnh: Huy Thư

Niềm vui của gia đình có 2 người con học giỏi, cùng giành được vòng nguyệt quế trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” đang lan tỏa trong ngôi nhà ấm cúng, tràn ngập tiếng cười.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, mẹ Đạt phấn khởi chia sẻ: Khi viết đơn tham gia chương trình, cả anh Đạt trước đây và Đạt đều giấu bố mẹ, sau khi có giấy mời của đài truyền hình thì mới “tiết lộ”, vì sợ bố mẹ không ủng hộ. Hy vọng đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để cháu cố gắng, nỗ lực hơn nữa trên chặng đường sắp tới./.


Tác giả: Huy Thư
Nguồn:Theo Báo Nghệ An Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết